(1/67) B เปิดแผนกลยุทธ์ปี 67 เดินหน้าโฟกัส 3 ธุรกิจ “โลจิสติกส์-พลังงานทดแทน-จำหน่ายน้ำดิบ”โตต่อเนื่อง

(1/67) B เปิดแผนกลยุทธ์ปี 67 เดินหน้าโฟกัส 3 ธุรกิจ “โลจิสติกส์-พลังงานทดแทน-จำหน่ายน้ำดิบ”โตต่อเนื่อง

     “บี จิสติกส์” ผู้ให้บริการขนส่งครบวงจร ประกาศเดินหน้าลุย  3 กลุ่มธุรกิจหลัก โลจิสติกส์ -พลังงานทดแทน-จำหน่ายน้ำดิบ ตั้งเป้าเติบโต 15%  เผยเตรียมจับมือพันธมิตรพัฒนาแพลตฟอร์ม บริหารต้นทุนขนส่งและเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการลูกค้า ส่วนธุรกิจพลังงานทดแทน รุกหนักให้บริการรับเหมาก่อสร้างและติดตั้งโซลาร์เซลล์ครบวงจร คาดปีนี้ติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปได้ 80 เมกกะวัตต์  เน้นกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมในเขตพื้นที่อีอีซี และโรงไฟฟ้า 

     ดร.ปัญญา บุญญาภิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี จิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ B เปิดเผยถึงเเผนการดำเนินงานปี 2567 ว่า ในฐานะที่บริษัทเป็นผู้ให้บริการโลจิสติกส์ครบวงจร ปีนี้นอกเหนือจากการให้บริการด้านการขนส่งแล้ว บริษัทยังแสวงหาพันธมิตรเพื่อขยายการลงทุนใหม่ๆ และสร้างมูลค่าเพิ่มในแต่ละกลุ่มธุรกิจให้มีอัตราการเติบโตแบบยั่งยืน ซึ่งประกอบไปด้วย ธุรกิจโลจิสติกส์ ธุรกิจพลังงานทดแทน ธุรกิจจำหน่ายน้ำดิบ   โดยบริษัทตั้งเป้าหมายรายได้ปีนี้จะมีอัตราการเติบโตไม่ต่ำกว่า 15%

     ธุรกิจโลจิสติกส์ ซึ่งเป็นธุรกิจหลักที่สร้างการเติบโตได้ดีมาตลอด ยังคงเน้นการขนส่งรูปแบบ B2B (Business-to-Business) ในหลายกลุ่มอุตสาหกรรม ปัจจุบันบริษัทมีศักยภาพในการขนส่งอย่างมาก โดยปัจจุบันบริษัท มีจำนวนรถหัวลากจำนวน  66 คัน และเป็นในส่วนของรถหัวลากจากพันธมิตรที่เป็นซับคอนแทรคอีกกว่า 100 คัน ซึ่งให้บริการเต็มทั้งหมด นอกจากนี้ยังได้จับมือกับพันธมิตรรายใหญ่ พัฒนาแพลตฟอร์มร่วมกันเพื่อการบริหารต้นทุนในการขนส่ง และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้

     สำหรับธุรกิจพลังงานทดแทนดำเนินงานโดยบริษัท เดอะ เมกะวัตต์ จำกัด ซึ่งบริษัทถือหุ้นอยู่ราว 70%  ยังคงเดินหน้าพัฒนาโรงไฟฟ้าแห่งใหม่และมีแผนที่จะขอใบอนุญาตทั้งในและต่างประเทศ   โดยจะเน้นโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ กับ พลังงานน้ำ ซึ่งในปีนี้มีแผนที่จะรุกธุรกิจการให้บริการรับเหมาก่อสร้างและติดตั้งโซลาร์แบบครบวงจรทั้งในส่วนของ โซลาร์รูฟท็อป โซลาร์ลอยน้ำ และโซล่าร์ฟาร์ม โดยปีนี้ตั้งเป้าการให้บริการติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปประมาณ  80 เมกกะวัตต์  ซึ่งฐานลูกค้าหลักจะเป็นกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม โดยเฉพาะที่เป็นอุตสาหกรรมหนักในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี)  และโรงไฟฟ้า

     “ในปี 2566 ที่ผ่านมา ได้จับมือกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน เข้าไปมีส่วนสำคัญในการให้บริการติดตั้งโซล่าร์รูฟท็อป ให้กับทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวน 48 อาคาร รวม 68 เมกกะวัตต์ และแน่นอนว่าปีนี้จะยังคงจับมือกับพันธมิตรทั้งรายเก่าและรายใหม่” ดร.ปัญญา กล่าว

     ส่วนธุรกิจจำหน่ายน้ำดิบที่ดำเนินงานโดย บริษัท เทพฤทธา จำกัด ซึ่งบริษัทถือหุ้นอยู่ 51 %  ปีนี้ตั้งเป้ายอดขายน้ำไว้ที่ 10 ล้านลูกบาศก์เมตร( ลบ.ม) จากการหาพันธมิตรเพิ่มอีกหลายบ่อ  ซึ่งจะเข้ามาช่วยซัพพอร์ตการเก็บกักน้ำไว้ให้กับบริษัท จากปัจจุบันบริษัทมีแหล่งน้ำอยู่จำนวน 2 บ่อ อย่างไรก็ตามในปีที่ผ่านมามียอดขายน้ำอยู่ที่  6 ล้าน ลบ.ม.  ถือเป็นการเติบโตที่ทรงตัว

     “หลังจากที่บริษัทได้ทำการศึกษาเพื่อแสวงหาการลงทุนในธุรกิจใหม่ๆ โดยเฉพาะส่วนที่สามารถต่อยอดได้จากธุรกิจเดิม เช่นธุรกิจรีไซเคิลที่ต่อยอดจากธุรกิจโรงไฟฟ้าแล้ว การลุยธุรกิจคาร์บอนเครดิต การพยายามหาพันธมิตรรายใหม่เข้ามา จะช่วยเข้ามาเสริมและซัพพอร์ตธุรกิจได้อย่างมาก บวกกับภาพรวมเศรษฐกิจและการส่งออกที่กำลังฟื้นตัว เป้าหมายการเติบโตตามที่ตั้งไว้จาก  3 ธุรกิจ จึงไม่ใช่เรื่องยาก” ดร.ปัญญา กล่าว

 

ที่มา : :: CLUB HOON ::

ที่มา : https://hoonsmart.com